Ý nghĩa của Hoa Sen – Ý nghĩa của các loài hoa

Lời Phật Dạy

Khi nhắc đến hoa sen, chúng ta thường liên tưởng đến cánh đồng sen mênh mông, bát ngát, hương thơm thoang thoảng, làm xao xuyến lòng người yêu hoa. Hoa Sen được trồng và phân bố ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chủ yếu là các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hoa sen có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ngày nay, hoa sen thường được trồng với quy mô lớn nhằm mục đích kinh tế, phục vụ đời sống xã hội.

Sen là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết và trong sáng. Sen mọc và lớn lên giữa bùn lầy, nhưng không hề bị bùn làm ô nhiễm. Chính vì đặc trưng này mà người đời hay ví kẻ quân tử với cốt cách của hoa sen, sống giữa cuộc đời ô trước nhưng đã vượt thoát khỏi dục vọng, tham lam để tỏa lên khí chất tốt đẹp, thanh thoát của mình. Trong Phật giáo, hoa sen được ví như loài hoa của đức hạnh, từ bi và trí tuệ. Làm tôn lên phẩm chất thánh thiện, tinh khôi xuất phát từ lòng nhân ái, khoan dung và cao thượng của những bậc xuất trần thượng sĩ.

Cũng giống như các loài hoa khác, Sen có nhiều chủng loại và màu sắc, mỗi sắc màu của hoa sen tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Hoa sen màu trắng tượng trưng cho sự trong trẻo, thanh cao và thuần khiết. Màu hoa sen trắng đại diện cho phẩm hạnh cao quý và một tâm hồn đẹp giữa cuộc đời.
Hoa sen hồng mang ý nghĩa sâu sắc và cao cả khi được lựa chọn là Quốc Hoa tại Việt Nam. Từng cánh sen hồng ẩn chứa trong mình nét đẹp nhẹ nhàng và mộc mạc, nhưng không mất đi sự tôn nghiêm và cao quý của loài hoa cốt cách thanh cao.

Sen xanh được cho là mang trong mình sự tinh túy, ý chí kiên cường, đầy bất khuất của con người. Màu xanh da trời trên từng cánh hoa như muốn thay lời khẳng định cho sự tự do, hòa bình và phồn thịnh của đất nước.

Không những có nhiều màu sắc, mà hoa sen còn có những công dụng dược lý, là vị thuốc nam được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền hỗ trợ chữa trị các bệnh như mỡ trong máu, giúp an thần, ngủ ngon, giảm căng thẳng,…Ngoài ra, hoa sen còn sử dụng để ướp trà. Mùi thơm của sen thoang thoảng, hòa quyện với búp trà non tươi mát, tất cả cùng tạo nên một thức uống mang tinh túy của đất trời.
Trong thơ ca, hình ảnh hoa sen được các thi nhân đưa vào một cách nhẹ nhàng, nên thơ nhằm thể hiện sự trong sáng và thanh cao của tâm hồn.

“Xin cho sen sắc ngọt ngào
Ơn đời mưa nắng dạt dào tinh khôi
Tiếng cười luôn thắm trên môi
Dáng thanh tâm tịnh, đứng ngồi thoảng hương.”

Hay là:
“Sen ơi giữ lấy trăm đường
Gần bùn nhưng chẳng vấn vương mùi bùn
Nghĩa ân ghi nhớ bồi vun
Giàu sang không chuộng, khốn cùng chẳng khinh.”

Dù mang màu sắc nào chăng nữa, thì sen vẫn hiện lên với cốt cách hiên ngang, nở rạng giữa cuộc đời. Dù sống trong bùn lầy nhưng sen vẫn dâng tặng cho nhân thế những đóa hoa tuyệt sắc. Ví như hạnh phúc được hình thành từ khổ đau, không thể nào tồn tại hạnh phúc mà không trải qua những đau khổ. Khổ đau và hạnh phúc cũng giống như bùn và sen, cùng tồn tại trong cuộc sống. Thấu hiểu được điều này, chúng ta không còn phân biệt giữa bùn hay sen, vì trong lớp bùn lầy kia đã có mầm sống của sen, hay sự tinh khiết của sen có được là nhờ chất dinh dưỡng từ bùn. Cảm ơn tạo hóa đã ban tặng cho nhân thế loài hoa mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý này.

Mến chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong chương trình kỳ sau nhé. Chương trình do Công ty Phương Minh thực hiện.

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo