Ý nghĩa của Hoa Cúc – Ý nghĩa của các loài hoa

Lời Phật Dạy

Hoa cúc đã có mặt trong cuộc sống chúng ta từ rất lâu và đây cũng là loài hoa được nhiều người yêu thích. Không chỉ có vẻ đẹp nhẹ nhàng hay mùi hương dễ chịu, mà hoa cúc còn thể hiện cho sự cao thượng, lạc quan, chín chắn,… Hoa cúc mang nét đẹp bình dị và đơn sơ đến lạ kỳ, giống như câu nói: “Cúc vốn đơn sơ lắm mặn mòi”. Sự nhẹ nhàng, gần gũi của cúc đã khơi gợi lên nhiều cung bậc cảm xúc trong tâm hồn người yêu hoa.

Trong văn hóa phương Đông, đã có nhiều câu chuyện hay kể về hoa cúc cũng như ý nghĩa tượng trưng của loài hoa này. Sự tích hoa cúc ở Trung Quốc bắt nguồn từ một vị vua già được nghe kể về loại thảo dược giúp trường sinh ở trên đảo Long Phi và chỉ có những chàng trai trẻ mới tìm được loài cây này. Vị vua đã cử 24 chàng trai đi tìm kiếm thảo dược. Khi các chàng trai đến được hòn đảo tên Long Phi thì thấy đây chỉ là một hoang mạc và chỉ có duy nhất cây hoa cúc vàng sống được. Họ mang cúc vàng trở về cho nhà vua và kể từ đó cúc vàng có ý nghĩa biểu trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu.

Hay câu chuyện về hai mẹ con nhà nọ sống với nhau trong cảnh nghèo khó, nhưng rất yêu thương nhau. Một hôm người mẹ bệnh nặng, người con thương mẹ đã tìm mọi cách để chạy chữa, nhưng không được. Trước hoàn cảnh ấy, ông Bụt thương tình, hóa thân thành một cụ già và bảo người con vào rừng tìm hái bông hoa thần kỳ làm thuốc để cứu mẹ mình thoát khỏi bạo bệnh. Người con vượt qua khổ ải, đã tìm được bông hoa và hái về làm thuốc cứu sống mẹ qua cơn nguy kịch. Vì thế, cúc còn tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Trong tự nhiên, Cúc là loại hoa bền màu, dễ chăm sóc, chủng loại rất phong phú. Mỗi màu sắc thể hiện cho những ý nghĩa khác nhau. Ví như hoa cúc trắng là loài hoa đại diện cho sự tinh khôi, thanh cao và vẻ đẹp ngây thơ trong sáng. Hoa cúc tím thay lời nhắn gửi yêu thương của các cặp tình nhân về một tình yêu thủy chung, không bao giờ chia cắt. Hoa cúc xanh mang đến một thông điệp về hạnh phúc thực tại, không phải tìm kiếm đâu xa. Và hoa cúc vàng là lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên trong đời sống tâm linh. Dẫu mang màu sắc nào đi nữa hoa cúc vẫn giữ cho riêng mình nét thanh cao, quý phái, xứng đáng đứng vào bức tranh tứ bình “Mai, Lan, Cúc, Trúc” tuyệt đẹp của thiên nhiên. Tứ bình, hay tứ quý, là 4 loại hoa lá tượng trưng cho 4 mùa: Mai – Xuân, Lan – Hạ, Cúc – Thu và Trúc là biểu tượng cho mùa đông.

Chính nét bình dị, giản đơn mà hoa cúc đã được nhiều thi sĩ đưa vào trong tác phẩm thơ ca, thi họa của mình. Như nhà thơ Hải Đà đã từng cảm tác về Cúc rằng:

“Sầu thu ý cúc riêng mang

Hoàng hoa pha nắng thêu vàng áo em

Thu đi bước nhẹ chân mềm

Gió mơn man lá dịu êm chút tình.”

Dẫu chỉ là loài hoa dâng hương, khoe sắc cho đời, nhưng hoa cúc đã tạo cho mình một giá trị riêng biệt trong lòng những tín đồ yêu hoa. Pha một tách trà, cắm một bình hoa cúc để vào bên cạnh bàn trà, rồi ngồi thưởng trà và ngắm hoa, tự nhiên lòng bình yên đến lạ. Giữa cuộc sống tấp nập, thế sự nhiễu nhương, ta hãy tạo cho mình một nếp sống thanh cao, để góp thêm những hương sắc tinh khôi cho đời.

Mến chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong chương trình kỳ sau nhé. Chương trình do Công ty Phương Minh thực hiện.

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo