Lợn Con Ở Bẩn – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Trong khu rừng tên là Bình An, có 6 bạn động vật chơi rất thân với nhau, đó là: Gấu con, Thỏ con, Khỉ con, Dê con, Cún con và cả Lợn con nữa. Tất cả các bạn đều rất sạch sẽ và khỏe mạnh, chỉ riêng Lợn con lại vừa lười vừa ở bẩn. Ngày nào cũng vậy, Lợn con cứ ăn xong rồi lại ngủ khì khì, chẳng chịu tắm rửa, cũng không chăm chỉ tập thể dục. 

Hôm nay cũng vậy, ăn tối xong, Lợn con không đi đánh răng cho sạch sẽ. Thấy thế, Lợn mẹ nhắc con:

 • Hừm, Lợn con… Khi ăn xong, con phải đánh răng và rửa tay chân sạch sẽ rồi mới lên giường chứ. Thức ăn lấm lem đầy tay con kia kìa.
 • Dạ con biết rồi ạaa…

Lợn con tuy vâng lời mẹ, chú chạy đến vòi nước, nhưng chú đánh răng và rửa tay chân một cách qua loa rồi nhảy lên giường. Chú đọc truyện tranh chán chê xong lăn ra ngủ. 

Một buổi sáng đẹp trời nọ, các bạn nhỏ cùng nhau tổ chức bữa tiệc ngoài trời, xung quanh mấy gốc thông già. Lợn con nghe thấy tiếng cười đùa của các bạn, chú bật dậy, chạy đến bên cửa sổ nhìn ra ngoài. Lợn con thảng thốt:

 • Ôi… mình quên mất là hôm nay các bạn đã rủ mình dự bữa tiệc ngoài trời. Mau mau, mình phải chạy ra nhập tiệc thôi…

Nói rồi, Lợn con vội tụt xuống giường, ăn vội vài miếng cho no bụng, rồi liền mở cửa chạy ào ra ngoài, trên mình vẫn mặc nguyên bộ quần áo lấm lem bẩn, Lợn ta không chịu tắm rửa cho sạch sẽ và thay quần áo sạch gì cả.

Vừa đến nơi, các bạn đang chơi trò nắm tay nhau nối thành một vòng tròn, Lợn con liền dang hai tay ra chơi cùng các bạn. Tay bên phải, chú nắm lấy tay của bạn Thỏ con. Tay bên trái, chú nắm lấy tay của bạn Gấu. Bỗng nhiên Thỏ con hốt hoảng:

 • Lợn con, tay của cậu có gì thế?
 • Ôi, cậu làm bẩn tay của tớ rồi nè!

Gấu con cũng buông tay Lợn con ra, Gấu cau có:

 • Quần áo của cậu hôi quá! Mình không thể đứng cạnh cậu được đâu! 

Lợn con xòe đôi tay ra trước mặt các bạn, trên ấy còn dính nhiều vết dầu mỡ mà sáng nay Lợn con đã không chịu rửa tay sạch sẽ sau khi ăn. Không chỉ có vậy, trên chiếc mũi của Lợn con cũng còn sót lại vài mẩu thức ăn. Khỉ con hét lên:

 • Khẹc khẹc… Tớ không thể chơi với một người bạn dơ bẩn và hôi hám thế này được.

Cún con phụ thêm:

 • Phải, phải. Ở trường cô giáo đã dạy chúng mình phải biết giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt, vậy mà nhìn Lợn con xem, dơ và hôi quá đi!

Các bạn thấy Lợn con ở bẩn quá nên bạn nhỏ nào cũng bịt mũi chạy về nhà. 

Từ trên cao, chim Sơn Ca sà xuống và bảo:

 • Lợn con ơi! Lơn con về tắm đi! Vì Lợn con bẩn quá nên các bạn không dám đến gần đấy.

Lợn con nghe thế liền chạy về nhà tắm rửa sạch sẽ. Vào hôm sau, các bạn lại đến chơi bên cạnh gốc thông. Lợn con liền chạy đến nhập cuộc. Vừa nhìn thấy Lợn con xuất hiện, các bạn sợ hãi lánh xa. Gấu con chợt phát hiện ra điều gì đó, chú nói:

 • A, các bạn ơi, hôm nay Lợn con sạch sẽ và thơm tho chưa kìa, không còn bẩn và hôi như hôm trước nữa.
  • Thật không đó? Khỉ con ngờ vực.
 • Các bạn nhìn xem, hôm nay Lợn con đã mặc một bộ quần áo mới, tay chân cũng không còn dính vết bẩn nữa nè.

Các bạn nhỏ nghe thế liền mon men đến gần, tất cả đều nhận ra sự thay đổi của Lợn con, nên không ai còn tránh xa nữa, mà chuyển sang hòa đồng, vui vẻ:

 • Lợn con ơi, bạn đến đây chơi cùng chúng tớ nào.

Lợn con đáp:

 • Tớ cảm ơn các bạn đã cho tớ chơi cùng. Từ hôm nay, tớ sẽ chăm chỉ tập thể dục và giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt. Tớ xin lỗi vì lần trước đã phá hỏng bữa tiệc…
 • Không sao đâu Lợn con, chúng tớ không còn giận cậu nữa. Cậu đã thay đổi vì chúng tớ, chúng tớ vui lắm…

Thế là, tất cả các bạn cùng với Lợn con chơi đùa thật vui vẻ. Từ hôm đó trở đi, ngày nào Lợn con cũng tắm rửa thật sạch sẽ. Buổi sáng, Lợn con còn dậy sớm tập thể dục nữa đấy.

Qua câu chuyện vừa rồi, chúng mình học được một bài học, đó là: Mỗi người cần phải biết giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ và chăm chỉ tập thể dục. Điều đó sẽ giúp các con vừa có một sức khỏe tốt, vừa được mọi người xung quanh yêu thương, quý mến nữa. Chúng mình không nên ở bẩn và lười biếng như Lợn con nha. Chẳng hạn như, khi ăn tối xong, nếu chúng ta không đánh răng sạch sẽ thì sẽ dẫn đến sâu răng; hoặc khi chúng mình không tắm rửa sạch sẽ thì mồ hôi và vi khuẩn sẽ tích tụ trên da, trên quần áo, gây ra mùi hôi khó chịu. Đồng thời, vi khuẩn có thể gây ra các bệnh ngoài da nữa đấy, thật đáng sợ phải không nào?! Vậy đó các con ạ, hãy chăm chỉ tập thể dục và giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt để luôn được khỏe mạnh nha.

Lợn con ở bẩn lại lười

Bạn bè thấy thế, chê cười lánh xa

“- Lợn con ơi, hãy về nhà

Tắm rửa sạch sẽ mới là bé ngoan!”

Lợn con thay đổi hoàn toàn

Không còn ở bẩn, lại còn siêng năng

Bạn bè ai cũng đến gần

Yêu thương, quý mến, ân cần sẻ chia.

Câu chuyện “Lợn con ở bẩn” đến đây là kết thúc rồi. Cô chúc cho các con có một buổi tối thật an lành và ngon giấc. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong những câu chuyện tiếp theo của chương trình “ƯƠM HẠT GIỐNG LÀNH” kỳ sau nha.

Mến chào tạm biệt các con!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo