Kênh sách nói của tác giả Trúc Thiên

Lời Phật Dạy

Trúc Thiên là một trong những học giả có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu giáo lý nhà Phật, đặc biệt là nghiên cứu Thiền học, vào giữa thế kỷ 20. Tên thật của Trúc Thiên là Nguyễn Đức Tiếu. Ông sinh ngày 12 tháng 04 năm 1920 tại làng Tân Mỹ, TP.Nha trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sinh thời, ông từng tham gia giảng dạy về Thiền học tại Đại học Vạn Hạnh (nay là Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM). Và ông cũng đã sáng tác, dịch thuật nhiều tác phẩm nổi tiếng về thiền học, triết học Phật giáo, cụ thể là các tác phẩm: Sáu cửa vào động thiếu thất, Hiện tượng Krishnamurti, Thiền Luận, Chứng đạo ca, Cốt tủy của đạo Phật, Tranh chăn trâu – Đại thừa và Thiền tông, Đường vào hiện sinh, Ngữ lục,…

Về văn thơ, ông đã có nhiều tập thơ được xuất bản và được nhiều người hâm mộ, đặc biệt là bài thơ Trường ca KALINGA, thuật lại cuộc đánh chiếm xứ KALINGA của bạo chúa bách chiến bách thắng ASOKA, sau này lại trở thành một vị chuyển luân vương và tích cực hộ trì chánh pháp.

Tất cả những đóng góp của Ông cho văn hóa Phật giáo lẫn các mặt hoạt động xã hội, được biểu hiện một cách tích cực qua lời tự bạch khiêm nhường về cuộc đời bản thân trong cuốn thơ Chuyển một hướng say. Ông đã viết rằng:

Trúc Thiên, đó là người làm thơ thơ hỏng, viết văn văn hỏng, dịch sách sách hỏng, bằng tất cả cái hỏng ấy, người lội qua hai ngọn trào văn hóa với một lời thơ cao ngạo trên môi: “trần thế nan phùng khai khẩu tiếu”.

Rồi một ngày nào đó, bỗng dưng nhận chân lại con người của chính mình, không thể là gì khác hơn một con số không to tướng: không dĩ vãng, không tương lai, không kỷ niệm sau lưng, không thiên đường trước mặt, không thân thế, không tiểu sử, không tuổi, không tên, không là gì hết. Bằng tất cả con số không ấy, người lớn thêm một chút và ngu thêm gấp bội.

Lớn và ngu, người mang tất cả tấm lòng trịnh trọng đối xử với đời. Biết ơn tất cả, cả đau thương và bịnh tật, chấp nhận tất cả, cả cái chết và hư vô.

Trúc thiên là vậy thì có gì đáng nói giữa vô số chuyện đời của chúng ta nói mấy chẳng cùng.

Tác giả Trúc Thiên là thế đó! Ông đã sống một đời thanh cao, đã để lại cho đời nhiều tác phẩm triết học, Thiền học, và thơ ca rất giá trị. Ngày nay, trong xu thế công nghệ số, để phổ biến các tác phẩm của Trúc Thiên đến với công chúng, để nhiều người có cơ hội tiếp cận các tác phẩm, các tư tưởng, quan điểm về triết học, thiền học, nhân sinh quan, vũ trụ quan của Trúc Thiên, những người con của Trúc Thiên tiến hành tái bản và chuyển thể các tác phẩm của Trúc Thiên sang dạng sách nói và ebook để phổ biến trên internet qua kênh youtube Sách Nói Trúc Thiên.

Phương Minh rất hân hạnh được đảm nhận công tác chuyển thể các tác phẩm của ông Trúc Thiên sang sách nói để phổ biến đến thính giả, học giả gần xa.

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo