Hoa Đào Ngày Xuân – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Trong một vườn hoa xinh xắn tại ngôi nhà Hạnh Phúc, dưới sự chăm sóc chu đáo của cô chủ, các bạn hoa dần bung nở những cánh hoa tươi thắm, rực rỡ sắc màu đón xuân. Loài hoa nào cũng cho rằng mình đẹp nhất trong khu vườn và mong muốn cô chủ sẽ chọn mình vào ngày đầu năm mới, nên đã xảy ra một cuộc tranh luận.

Hoa đồng tiền ngạo nghễ nói:

 • Các bạn ơi, xem tớ đẹp chưa này?! Tớ nghĩ rằng, tớ – chính là bông hoa đẹp nhất ở đây. Cô chủ sẽ chọn tớ để trưng cho mà xem.
 • Hả? Bạn nghĩ sao mà nói vậy chứ? 
 • Bởi vì tớ là hoa đồng tiền mà, cho nên tớ sẽ giúp cô chủ thu hút nhiều tài lộc và may mắn. Các bạn thử nghĩ đi, một năm qua cô chủ đã làm việc rất vất vả rồi, nếu mà năm nay cô chủ làm ăn khấm khá hơn, thu hút nhiều tài lộc hơn, chắc chắn cô ấy sẽ rất vui. 

Cúc Vạn Thọ nghe vậy bất bình ngay:

 • Không phải đâu, các bạn ơi. Hoa cúc chúng mình mới là loài hoa đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Vì tên của chúng mình là “Cúc vạn thọ” mang ý nghĩa là trường tồn, vĩnh cửu. Có nhiều tài lộc mà không có sức khỏe thì cũng không được gì. Chi bằng có một sức khỏe tốt, luôn bình an để đón xuân thì còn gì tuyệt bằng. 

Hoa Hồng vội xen vào:

 • Vườn hoa đẹp là vì có tớ! Bộ áo đỏ của tớ mới là đại diện cho mùa xuân. Cô chủ nhất định sẽ chọn tớ.
 • Không, không, là tớ… Hoa lan tớ đẹp nhất!

Rồi hoa lan, hoa huệ, hoa lưu ly… đều tranh nhau khoe rằng mình đẹp nhất, khiến cho cả khu vườn trở nên huyên náo. Chỉ riêng có một cái cây đứng ở trong góc vườn là im lặng.

 • Các bạn ơi, nhìn cái cây ở đằng kia đi, mùa xuân sắp về rồi mà vẫn đứng đó làm ngơ. 
 • Ờ, phải. Cây gì mà khẳng khiu thế kia, chẳng có hoa gì cả.
 • .. chúng ta thì rực rỡ sắc màu tô điểm cho mùa xuân, còn cái cây đó nhìn không có tí mùa xuân nào hết trơn à! Chắc chắn cô chủ sẽ không chọn bạn ấy đâu.
 • Tất nhiên rồi! Ai lại chọn một cái cây khô queo để trưng trong nhà chứ.Thôi, chúng ta tiếp tục sửa soạn đón xuân thôi các bạn ơi.

Vậy là từ đấy, không một bông hoa nào để mắt tới cái cây trong góc vườn nữa. Chúng chỉ tiếp tục sửa soạn cho bản thân mình thật xinh đẹp, thật rạng rỡ để mong được cô chủ để mắt tới.

Thời gian trôi nhanh, mùa xuân đã cận kề. Sáng Ba mươi Tết, cô chủ bước vào vườn hoa và nói:

 • Xin chào các bạn – những bông hoa của mùa xuân!

Tất cả vườn hoa xôn xao, hớn hở, bông hoa nào cũng hướng theo cô chủ, hy vọng cô sẽ chọn mình để trưng bày trong ngày Tết. Nhưng lạ chưa, cô chủ không chọn bông hoa nào cả mà chạy ngay lại phía góc vườn, cô reo lên:

 • Ôi, hoa đào đẹp quá!

Các bạn hoa ngoái đầu nhìn theo, tất cả ồ lên ngạc nhiên vì cái cây khẳng khiu trước đây đã khoác lên mình một chiếc áo đẹp tuyệt vời. Hàng trăm bông hoa thắm hồng xinh xinh đang đùa trong nắng xuân ấm áp. Một làn gió nhẹ thổi qua, làm rung động những cành cây, từng cánh hoa đào rơi lả tả, vương vào tóc, đậu trên bờ vai của cô chủ. 

Hoa Đào cất tiếng chào:

 • Xin chào các bạn, mình tên là Hoa Đào.

Các loài hoa ngạc nhiên hỏi:

 • Hoa Đào… Hoa Đào… cái tên nghe dịu dàng, dễ thương quá à!
 • Hoa Đào ơi, bạn đã làm cách nào để có được những bông hoa đẹp đến như vậy?

Hoa Đào dịu dàng trả lời:

 • Đó là nhờ đất mẹ đã nuôi dưỡng tôi, nhờ nắng mưa, và còn nhờ chính bàn tay chăm sóc chu đáo của cô chủ nữa!

Cô chủ nói tiếp:

 • Đó còn là nhờ vào tính khiêm nhường, giản dị, nhờ lòng kiên trì, dũng cảm chịu đựng nắng mưa của Hoa Đào nữa chứ. Không như những loài hoa có thể nở quanh năm, Hoa Đào đã kiên nhẫn chờ đợi suốt một năm để nở hoa đúng vào dịp Tết, dâng tặng sắc hương mùa xuân cho chúng ta đấy.

Bấy giờ, các loài hoa đã hiểu ra. Chúng cảm thấy rất xấu hổ vì lời nói của mình trước kia. Chúng áy náy xin lỗi Hoa Đào.

 • Hoa Đào ơi, mình xin lỗi vì mấy ngày trước đã cười chê bạn. 
 • Mình cũng vậy, mình đã vội vàng đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài mà không biết rằng, bạn rất kiên trì để nở những bông hoa tươi thắm thế này.
 • Giờ thì mình đã nhận ra, bạn chính là loài hoa đẹp nhất trong khu vườn này đó. Bạn vừa đẹp về ngoại hình vừa đẹp về tính cách nữa… Chúng tớ muốn cùng bạn góp sắc hương trong ngày Tết có được không?

Hoa Đào đáp:

 • Tất nhiên là được rồi! Cảm ơn các bạn đã dành lời khen cho mình. Mình không giận các bạn đâu. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị đón mừng năm mới nhé!
 • Đồng ý! Đồng ý!

Vậy là, không loài hoa nào tranh cãi, hơn thua với nhau nữa. Mà giờ đây, chúng đã đoàn kết, yêu thương, cùng nhau khoe sắc hương chào đón mùa xuân về.

Có loài hoa lặng lẽ

Kiên nhẫn và khiêm nhường

Qua mùa đông lạnh lẽo

Trỗi mình khoe sắc hương.

 

Mùa xuân đang về đến

Hoa đào nở thắm tươi

Bao loài hoa cũng thế

Đón xuân luôn vui cười.

 

Bông hoa nào cũng quý

Cũng xinh đẹp như nhau

Thật dễ thương em nhỉ

Xuân sang ngập sắc màu.

 

Các con ơi, Tết đến, xuân về không thể thiếu những cành hoa khoe sắc thắm. Trong đó, hoa mai và hoa đào là hai loài hoa đặc trưng nhất, thường được mọi người lựa chọn để trưng bày vào dịp Tết. Sự góp mặt của các loài hoa đã góp phần tô điểm cho một cái Tết rạng rỡ và ngập tràn sắc màu. Và cứ mỗi năm đi qua, hễ cứ thấy hoa đào, hoa mai nở là chúng ta lại biết Tết về rồi. Mỗi người con dù bôn ba ở đâu đều sẽ trở về với ngôi nhà thân yêu của mình; cùng quây quần bên mâm cơm đoàn viên; cùng chúc nhau những câu chúc ý nghĩa, và đón một cái Tết thật ấm áp, vui tươi bên ông bà, cha mẹ.

Mùa xuân này, cô chúc cho các con đón năm mới thật vui vẻ, chăm ngoan bên gia đình của mình nha. Hẹn gặp lại các con trong chương trình Kể chuyện bé nghe kì sau!

Mến chào tạm biệt các con!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo