Đồng dao con vật – Cục Ta Cục Tác – Trò chơi dân gian

Lời Phật Dạy

Cục ta cục tác

Diều con hung ác

Bay lượn trên đầu

Gà con chơi đâu

Mau về mẹ ủ

Mẹ con đông đủ

Chẳng sợ diều hâu.

Mến chào các bé! Vừa rồi là bài đồng dao “Cục ta cục tác”. 

Trong bài đồng dao trên, chúng mình có thể thấy gà mẹ rất yêu thương và lo lắng cho đàn gà con. Khi đàn gà con đang chơi đùa vui vẻ thì bất thình lình, một con diều hâu từ trên bầu trời lao xuống, nhắm vào những chú gà nhỏ bé. 

Gà mẹ thấy vậy đã gọi các con “Gà con chơi đâu/ Mau về mẹ ủ”, và thế là gà mẹ đã dũng cảm bảo vệ đàn con của mình trước sự tấn công của kẻ săn mồi. Gà mẹ thật vĩ đại phải không các con…

Các con ơi, cha mẹ là những người có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ, đùm bọc cho mỗi chúng ta. Chính vì thế, các con phải luôn ngoan ngoãn, biết vâng lời và hiếu thảo với cha

mẹ của mình nha!

Bài đồng dao “Cục ta cục tác” còn gắn liền với một trò chơi dân gian nữa đấy các con ạ. Bây giờ, cô sẽ hướng dẫn các con cùng chơi trò chơi này nhé! 

Trước tiên, sẽ có 2 nhân vật chính đó là gà mẹ và diều hâu. Sau đó, các bạn nhỏ còn lại sẽ đóng vai thành những chú gà con và xếp thành một hàng dài nối đuôi nhau, đứng sau lưng bạn gà mẹ. 

Trò chơi bắt đầu, bạn gà mẹ sẽ đọc bài đồng dao và khi đọc xong thì bạn diều hâu di chuyển để săn bắt các bạn gà con sau lưng gà mẹ. Các bạn gà con không được để diều hâu chạm vào mình hay bị đứt khỏi hàng, nếu bị chạm vào hoặc bị đứt khỏi hàng sẽ bị thua và loại khỏi cuộc chơi. 

Còn bạn gà mẹ thì đưa tay ra sức cản diều hâu chạm vào các con của mình. Nếu gà mẹ bảo vệ được các con trong thời gian quy định của trò chơi thì các

bạn gà con và gà mẹ sẽ giành chiến thắng. Ngược lại, sau thời gian quy định của trò chơi mà gà mẹ không bảo vệ đủ các bạn gà con thì diều hâu sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi thật hồi hộp nhưng không kém phần vui tươi phải không nào? Các con cùng tham gia trò chơi này để cùng gắn kết tình bạn với nhau nha!

Chương trình hôm nay của chúng mình đến đây là kết thúc rồi. Cảm ơn các con đã theo dõi. Mến chào và hẹn gặp lại các con trong số phát sóng kì sau!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo