Con Cáo Tham Ăn – Kể chuyện bé nghe

Lời Phật Dạy

Có một con Cáo cảm thấy đói bụng nên đi lang thang trong rừng kiếm thức ăn. Đi được một lúc, nó nhìn thấy một con Chuột Nhắt đang ngủ dưới gốc cây, nó nghĩ:

 • Ôi… Mình may mắn quá! Mới đi kiếm ăn mà đã gặp được miếng mồi ngon rồi. Con Chuột Nhắt này sẽ là bữa ăn của mình hôm nay. Bắt nó dễ thôi mà, có khó khăn gì đâu.

Con Cáo mon men đi tới gốc cây, nó định chụp lấy con chuột thì thấy một chú Thỏ con đang đi tung tăng gần đó. Nó dừng lại và sung sướng nghĩ thầm:

 • Ahaha, thật là may mắn cho mình quá đi. Xem ra con Thỏ to và ngon hơn con Chuột Nhắt này nhiều. Nếu mình bắt được nó, mình sẽ có đủ thức ăn cho cả ngày, hahaha.

Thế là con Cáo đuổi theo chú Thỏ con. Chú Thỏ không hay biết có con cáo đang lén theo dõi mình nên nó dừng lại ăn củ cà rốt. Con Cáo từ trong bụi cây định nhảy ra vồ lấy chú Thỏ, thì nó nhìn thấy một cô Nai đang gặm cỏ gần đó, con Cáo nghĩ:

 • Ồ… Xem ra cô Nai lớn hơn Thỏ con nhiều. Mình mà bắt được nó thì đủ ăn trong cả một tuần, mỗi ngày không cần phải đi loanh quanh khắp khu rừng để kiếm ăn nữa. 

Nghĩ vậy, con Cáo đuổi theo cô Nai, nhưng cô Nai đã nhìn thấy con Cáo nên chạy trốn thật nhanh. Con Cáo đuổi theo không kịp, nó thở hồng hộc dừng lại nghỉ mệt:

 • Ôi… phù phù… mệt quá. Cô Nai chạy nhanh thật, làm mình đuổi theo mệt đứt cả hơi.

Và rồi nó chợt nhìn thấy một bác Ngựa đang uống nước bên bờ suối. Cáo lại nghĩ:

 • Ồ, bác Ngựa kia to hơn cô Nai này nhiều. Mình mà bắt được bác Ngựa, mình sẽ đủ ăn tận những một tháng. Thôi, không đuổi theo cô Nai nữa! 

Nói rồi, Cáo ta mon men đi đến bờ suối, nó tiến tới và cắn lấy cái chân sau của bác Ngựa. Bác Ngựa chẳng thèm bỏ chạy, bác giơ chân đá thật mạnh vào con Cáo, con cáo bị đá văng ra xa. Cáo ta rên rỉ:

 • Ui da… đau quá, đau quá…
 • Ngươi dám cắn ta hả đồ con Cáo xảo trá kia. Để ta cho ngươi một bài học.

Cáo ta đau đớn nghĩ:

 • Có lẽ mình đang làm một việc quá sức mình rồi. Ôi không… mình nhỏ bé hơn bác Ngựa, mình không thể bắt bác ấy được. Mình quay về tìm kiếm cô Nai thôi.

Con Cáo trở lại chỗ cũ tìm cô Nai nhưng cô Nai đã biến mất vào trong rừng từ lâu rồi.

 • Cô Nai đi mất rồi sao?!… Chắc… chắc là Thỏ con vẫn còn, mình quay lại tìm Thỏ con xem sao. 

Nhưng khi nó quay trở lại thì chú Thỏ con cũng đã bỏ đi từ lâu.

 • Úii, Thỏ con cũng bỏ đi rồi ư?! Chẳng lẽ hôm nay mình phải để bụng đói hả?! Không… không…
 • Aaa… phải rồi, còn con Chuột Nhắt ở dưới gốc cây. Chắc nó còn ngủ ở đó. Mình quay lại bắt con Chuột để ăn sáng vậy.

Nhưng tiếng ồn khi con Cáo đuổi bắt Thỏ con, cô Nai và bác Ngựa đã làm cho con Chuột tỉnh giấc, nên nó cũng đã đi mất rồi.

 • Huhuhu… tiếc quá, tiếc quá! Mình đã không nắm bắt cơ hội sẵn có mà lại tham lam đuổi bắt những thứ vượt quá khả năng của mình. Hôm nay mình phải chịu nhịn đói rồi, huhuhu – Con Cáo kêu lên trong sự thất vọng.

Buồn rầu, con Cáo nằm xuống gốc cây. Cái dạ dày trống rỗng của nó đang cuộn lên vì đói.

Một con Cáo đang đói

Đi loanh quanh kiếm ăn

Nhìn thấy con Chuột Nhắt

Cáo định chạy đến vồ.


Nhưng rồi thấy chú Thỏ

Cáo bỏ ngay miếng mồi

Cáo nấp sau bụi cỏ

Nhắm đến chú Thỏ con.

 

Rồi chợt thấy trước mắt

Một cô Nai to hơn

Cáo chạy theo đuổi bắt

Chạy không kịp, mệt nhoài.

 

Cáo lại thấy bác Ngựa

Uống nước bên suối trong

Cáo mon men đi tới

Bị Ngựa đá quay mòng.


Cuối cùng phải chịu đói

Cáo nằm xuống buồn rầu

Tham lam là tính xấu

Giờ chẳng có gì ăn.

Các con thấy bạn Cáo trong câu chuyện như thế nào? Các con ạ! Trong cuộc sống, chúng ta phải biết hài lòng với những gì mình đang có, không nên tham lam những thứ ngoài khả năng của mình. Chẳng hạn như, khi con được mẹ mua cho chiếc cặp sách nhưng khi thấy chiếc cặp của bạn đẹp hơn thì các con sẽ phản ứng ra sao? Đòi mẹ mua cặp mới cho mình ư? Không được! Chúng mình không nên vòi vĩnh, khóc nhè đòi mẹ mua cho chiếc cặp mới, mà hãy hài lòng, trân trọng chiếc cặp mà mẹ đã mua cho mình, và hãy cố gắng học thật tốt. Ba mẹ sẽ tặng cho con nhiều phần thưởng hơn nếu con luôn ngoan ngoãn.

Câu chuyện đến đây là hết rồi. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong những câu chuyện của chương trình “ƯƠM HẠT GIỐNG LÀNH” kỳ sau nha.

Mến chào tạm biệt các con!

Chương trình do Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục Thương mại Dịch vụ PHƯƠNG MINH thực hiện.

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo