Con Cá Dũng Cảm – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Xa tít ngoài đại dương, có một đàn cá Cầu Vồng sinh sống cùng nhau. Chúng có một bộ vảy rất đẹp và óng ánh, khiến bao bầy cá khác phải ngưỡng mộ. Một hôm, trong lúc đàn cá Cầu Vồng đang chơi trò chơi đuổi bắt, bỗng có một chú cá bơi tới. Thân hình chú đầy những chiếc gai nhọn, nên chú cá ấy có tên là cá Nóc Gai. 

Chú Nóc Gai nhỏ nhẹ hỏi:

 • Xin chào các bạn cá Cầu vồng, mình là cá Nóc Gai. Các bạn cho mình chơi chung với nhé?

Cả bầy cá Cầu Vồng ngừng lại, nhìn cá Nóc Gai với ánh mắt dè chừng. Một con cá trong bầy cá Cầu Vồng đáp:

 • Chúng tôi đang chơi trò đuổi bắt. Con nào bị chạm vào vảy là thua. Anh không có vảy đẹp như tụi tôi, làm sao mà chơi chung được!

Chú cá Nóc Gai hỏi thêm:

 • Ưm… Vậy là phải có vảy đẹp mới chơi được hả?
 • Dĩ nhiên rồi! – một chú cá trong bầy trả lời – Nhìn anh đi, toàn thân đầy gai góc, trông xấu xí quá.
 • Thôi, tụi mình chơi tiếp đi các bạn ạ. Đừng để ý đến con cá ấy nữa.

Nói xong, cả bầy cá Cầu Vồng tiếp tục chơi trò đuổi bắt. Chú cá Nóc Gai đành bơi một mình quanh ghềnh đá. Chú buồn rầu nhìn đàn cá Cầu Vồng chơi đùa vui vẻ bên nhau. 

Cuộc chơi vui quá, lũ cá Cầu Vồng lao vùn vụt, ngụp lặn đuổi bắt nhau. Dưới làn nước trong xanh, những lớp vảy cá vô cùng lóng lánh. Vì mải chơi nên cả bầy cá Cầu Vồng không hề biết rằng có điều nguy hiểm sắp xảy ra… Gần ghềnh đá, một con cá Ngừ thân hình to lớn đang lao ra như tên bắn, nhắm tới giữa bầy cá Cầu Vồng. Cá Nóc Gai hét lớn:

 • Các bạn ơi, cẩn thận! Có một con cá Ngừ đang lao tới.

Bầy cá Cầu Vồng hoảng hốt:

 • Ối, các bạn ơi, bơi mau lên!
 • Mau trốn đi, bên này, bên này…

Lũ cá hoảng loạn bơi khắp nơi để tìm chỗ ẩn núp. May quá, chúng tìm được chỗ trốn an toàn sau khe đá, con cá Ngừ to nhanh chóng lao tới nhưng chui qua không lọt. Cả bầy cá thở phào nhẹ nhõm:

 • May quá, chúng mình an toàn rồi!
 • Không không, các bạn nhìn kìa, còn một em cá ngoài kia…

Thì ra, còn một chú cá Cầu Vồng bé nhỏ không bơi vào kịp. Cả bầy cá vô cùng hoảng loạn, nhưng không một con cá nào đủ can đảm để lao ra giúp đỡ em cá kia. Cá Nóc Gai nhìn thấy, nó trố mắt hoảng hốt.

 • Chú cá nhỏ còn bơi ngoài kia sao… Ôi, chỉ còn mình nó, cá Ngừ sẽ ăn thịt nó mất thôi!

Cá Nóc Gai thấy chú cá nhỏ sắp bị cá Ngừ tấn công, nó không ngần ngại lao ra, dùng vây đẩy chú cá nhỏ vào ghềnh đá. Con cá Ngừ thấy thế, nó giận dữ dùng hai cái vây túm lấy chú cá Nóc Gai. Cá Nóc Gai liền xù những chiếc gai nhọn ra khiến cá Ngừ đau đớn vô cùng, đành buông cá Nóc Gai ra. Nhờ vậy, cá Nóc Gai nhanh chóng đưa được chú cá Cầu Vồng nhỏ vào nơi an toàn. 

Đợi cho con cá Ngừ bỏ đi, cả đàn cá Cầu Vồng cùng nhau đón mừng chú cá nhỏ vừa thoát nạn. Chú cá nhỏ rối rít cảm ơn cá Nóc Gai:

 • Anh thật là dũng đảm! Em cám ơn anh đã cứu em!

Một con cá khác bảo:

 • Cảm ơn cá Nóc Gai đã cứu bạn của mình. Ở lại đây chơi với tụi mình nhé!

Cá Nóc Gai ấp úng:

 • Nhưng… nhưng mình không có vảy đẹp và lấp lánh như các bạn, làm sao chơi với các bạn được?
 • Bạn không có vảy như chúng mình, nhưng bạn có lòng dũng cảm rất tuyệt vời. Mình xin lỗi vì lúc nãy đã cười chê bạn, bạn bỏ qua cho mình nhé!
 • Hihi, mình không giận các bạn đâu. Các bạn đồng ý cho mình chơi chung chứ?

Cả bầy cá reo hò “đồng ý”, “đồng ý” rồi lao ra chơi đùa giữa dòng nước trong xanh.

Tít ngoài biển cả xa xôi

Có đàn cá nhỏ chơi đùa cùng nhau

Nhìn xem, vui vẻ biết bao

Cá Nóc buồn bã phải chơi một mình

Từ ghềnh đá, bất thình lình

Một gã cá nọ·quẫy mình lao ra

Cá Nóc dũng cảm thật là

Tung mình cá vội bơi nhào đến ngay

Toàn thân đầy những góc gai

Cứu con cá nhỏ thoát cơn nguy nàn

Chờ cho nguy hiểm biến tan

Bầy cá cảm động vô vàn lời khen

Thế là trước lạ sau quen

Không còn phân biệt, chê khen vẻ ngoài.

Nghe xong câu chuyện vừa rồi, các con có suy nghĩ thế nào về hành động của chú cá Nóc Gai? Qủa thật, lòng dũng cảm của Cá Nóc Gai đã để lại ấn tượng đẹp với các bạn cá Cầu Vồng, và với chúng ta nữa phải không các con?! Câu chuyện mang đến cho chúng ta bài học về lòng dũng cảm đấy các con ạ. Lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta tự tin, làm chủ cuộc sống và vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Bởi vì, người có lòng dũng cảm sẽ không ngại khó khăn, họ sẵn sàng đối mặt với những điều mà người khác sợ hãi. Giống như chú cá Nóc Gai trong câu chuyện vừa rồi, đã không ngần ngại cứu con cá nhỏ trước sự tấn công nguy hiểm của kẻ săn mồi. Chính vì thế, các con hãy nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể tự tin đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống nha. Câu chuyện “Con cá dũng cảm” đến đây là hết rồi. Hẹn gặp lại các con trong câu chuyện “Kể chuyện bé nghe” kỳ sau.

Mến chào tạm biệt các con!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo