Chú Tiểu Đọc Sách – Kể chuyện bé nghe

Lời Phật Dạy

Tại một ngôi chùa trên núi, có một vị Hòa thượng mỗi ngày đều thức dậy rất sớm để đọc sách. Dù những cuốn sách này đã cũ kỹ nhưng Hòa thượng vẫn đọc đi đọc lại. Chú tiểu thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước Sư phụ mình đọc sách. Đọc được vài trang, chú cảm thấy buồn ngủ và nghĩ thầm:

 • Ôi, đọc sách làm mình buồn ngủ quá. Sách có gì hay đâu chứ?
 • Nhưng sao ngày nào Sư phụ cũng đọc sách hết vậy nhỉ? Để mình cố gắng đọc lại lần nữa xem…

Chú tiểu cố gắng đọc lại lần nữa, nhưng chỉ đọc được thêm vài trang cậu đã từ bỏ:

 • Haizzz, đọc sách chán quá đi thôi.

Một ngày nọ, chú tiểu hỏi Sư phụ mình:

 • Thầy ơi, tại sao mỗi ngày Thầy đều dậy sớm đọc sách vậy ạ? con đã cố gắng đọc những quyển sách như Thầy nhưng vẫn không thể hiểu nó. Mỗi khi cầm sách lên đọc, con chỉ thấy buồn ngủ thôi. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu thưa Thầy?

Hòa thượng nghe thế liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói:

 • Con hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp Thầy nhé!
 • Nhưng… nhưng để làm gì ạ? Thầy chưa trả lời câu hỏi của con mà.
 • Con cứ làm theo lời Thầy nói đi, rồi con sẽ có câu trả lời cho mình.
 • Thưa Thầy vâng ạ!

Chú tiểu làm theo lời Hòa thượng, chú đi đến bờ sông múc nước vào giỏ nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi chú quay về đến nhà. 

 • Thầy ơi, cái giỏ này không đựng được nước đâu ạ.

Hòa thượng liền cười và nói:

 • Haha. Chỉ tại con chưa cố gắng thôi. Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa.

Rồi Hòa thượng đưa lại chiếc giỏ cho chú tiểu để chú tiếp tục đi lấy nước.

Lần này, chú tiểu chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ cũng trống rỗng khi chú về đến nhà. Chú tiểu vừa thở hồng hộc vừa nói:

 • [Thở] Thưa Thầy… chiếc… giỏ này không thể đựng được nước. Con đã chạy thật nhanh về nhà nhưng vẫn không còn chút nước nào cả.
 • Hay con lấy cái xô này đựng nước nhé, chắc cái xô này sẽ đựng được nhiều nước hơn. 

Hòa thượng liền nói:

 • Thầy không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi. Lần này con hãy thử chạy nhanh hơn lần trước thử đi.

Hòa thượng lại đưa cái giỏ và bảo chú tiểu ra ngoài sông lấy nước lần nữa.

Mặc dù chú tiểu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời thầy, chú cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi chú về đến nhà.

 • Thầy ơi, thầy nhìn này. Chiếc giỏ không bao giờ có thể đựng được nước cả. Đi lấy nước trong chiếc giỏ này thật là một công việc vô ích ạ.
 • Con nghĩ nó vô ích sao? Vậy con hãy nhìn vào chiếc giỏ đi

Chú tiểu nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên chú nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ hơn rất nhiều.

 • Thầy ơi, đây chẳng phải là chiếc giỏ từng đựng than sao? Lúc trước nó bẩn lắm, nhưng bây giờ lại trông sạch sẽ hơn rất nhiều ạ.
 • Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc sách. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.
 • Con…con đã hiểu rồi thưa Thầy!Từ nay con hứa sẽ chăm chỉ đọc thật nhiều sách ạ.
 • Tốt… tốt lắm.

Qua câu chuyện vừa rồi các con thấy đó, kiến thức cần tích lũy mỗi ngày, mỗi giờ. Nếu không thường xuyên đọc sách mà chỉ mới đọc đã thấy chán như chú tiểu trong câu chuyện trên thì chúng mình sẽ không thể nâng cao kiến thức được. Chúng mình cần có sự kiên trì và nhẫn nại các con nha. Bởi vì sách chính là kho tàng kiến thức khổng lồ vô cùng bổ ích chờ chúng ta khám phá đấy.

Cũng như chú tiểu đã dùng giỏ than xách nước, việc đọc sách không thể thấy ngay kết quả. Tuy nhiên, nó sẽ dần thấm sâu vào trí thức của chúng ta, giống như những giọt nước đã ăn sâu, cuốn trôi hết bụi bẩn trên chiếc giỏ kia một cách từ từ chậm rãi mà chính bản thân chú tiểu cũng không thể nhận ra. 

Và ngoài ra, các con có thể nhờ cha mẹ lựa chọn những quyển sách phù hợp với lứa tuổi của mình. Khi đọc sách, chúng mình nên ngồi ở nơi có ánh sáng tốt, ngồi thật thẳng lưng, mắt cách xa sách từ 25-35cm để bảo vệ đôi mắt của mình thật tốt. Sau khi đọc sách xong, chúng mình cũng nên cất gọn gàng ngăn nắp lên giá sách nè. Nếu có câu chuyện nào hay, các con hãy chia sẻ nó với mọi người xung quanh các con nha. Như vậy, mọi người xung quanh sẽ luôn yêu quý con đó.

Sách là người bạn tốt

Dạy ta bao điều hay

Bé ơi hãy luyện tập

Thói quen đọc hàng ngày.


Nhớ bảo vệ đôi mắt

Và ngồi thật thẳng lưng

Dùng cảm xúc chân thật

Tập trung đọc con nè.


Hãy tích lũy kiến thức

Bắt đầu từ hôm nay

Tương lai con rạng rỡ

Khi cố gắng mỗi ngày.

Cô Bồ Công Anh chúc cho các con sẽ học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, rèn luyện thói quen đọc sách thật tốt. Mến chào tạm biệt các con!

Chương trình do Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục Thương mại Dịch vụ PHƯƠNG MINH thực hiện.

Phương Minh

 

Nội dung mới

Contact Me on Zalo