Cậu Bé Chăn Cừu Và Cây Đa – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Ngày xửa ngày xưa, trên cánh đồng ven khu làng có một loài cây gọi là cây đa. Đó là một thứ cây to, khỏe, lá của nó rất rậm rạp, tỏa bóng mát che một vùng rộng. Vào những ngày trời nắng nóng, người ta thường nghỉ chân dưới bóng cây mát rượi. 

Một hôm, có một cậu bé chăn cừu ngồi nghỉ mát dưới gốc cây. Cả buổi sáng làm việc dưới nắng nóng nên cậu cảm thấy buồn ngủ. Vừa nằm xuống, cậu bé bỗng ngước mắt nhìn lên những cành cây. Bấy giờ, cậu bé tỏ ra vô cùng kiêu hãnh. Cậu vẫn thường hay khoe với mọi người rằng cậu có tài chăn cừu và đàn cừu của cậu nhờ vậy mà lớn rất nhanh. Khi cậu bé phát hiện ra cây đa chỉ có những chùm quả rất nhỏ, cậu bắt đầu chế giễu: 

 • Hừm, một cái cây to thế này mà chỉ có những chùm quả bé tí tẹo thế kia à! Vậy mà mọi người trong làng bảo cái cây này to khỏe lắm. 

Cây đa đã nghe hết những lời nói của cậu bé nhưng cây vẫn im lặng và cành lá chỉ khẽ rung rinh trong gió. Đợi cậu bé ngủ thiếp đi, bỗng “cốc” “cốc”, những quả đa rơi xuống trán cậu bé. Cậu bừng tỉnh và tức giận mắng cây đa: 

 • Ui da… vừa mới chợp mắt được có một tí mà phá hỏng giấc ngủ trưa của người ta rồi! Bực mình quá!

Rồi cậu nhặt quả đa lên ném ra xa. Bỗng nhiên cậu bé nghe thấy có tiếng cười khúc khích:

 • Hihi… Cháu có đau không?
 • Thì ra là bác đa sao?! Cháu không đau, nhưng cây phá hỏng giấc ngủ ngon của cháu rồi!
 • Đó là bài học cho cháu đấy. Cháu chẳng vừa cười nhạo bác chỉ sinh ra toàn những quả đa nhỏ bé còn gì…
 • Sự thật là vậy mà, cây đa to khỏe như thế mà chỉ cho ra những quả đa bé tí thôi à, haha.  

 Cây đa cười và nói: 

 • Này cậu bé ạ, cháu thử tưởng tượng xem, nếu quả của bác to như quả dừa thì điều gì sẽ xảy ra khi nó rơi vào đầu cháu?

Cậu bé im thin thít. Cậu chưa nghĩ đến điều này bao giờ cả. Cây đa lại nhẹ nhàng tiếp lời: 

 • Những người khiêm tốn có thể học hỏi rất nhiều điều từ việc quan sát những vật xung quanh đấy cậu bé ạ!
 • Thưa… thưa bác…
 • Ai cũng muốn làm được điều gì đó lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ. Cháu hãy nhìn xem, biển bao la bắt nguồn từ dòng suối nhỏ, cánh rừng rậm thì nảy mầm từ những hạt giống tí hon.
 • Giống như cây đa cổ thụ nảy mầm từ cái quả đa bé tí kia phải không bác?
 • Đúng vậy cháu ạ! Cháu hãy bắt đầu làm bạn với những gì ở xung quanh cháu. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, tất cả đều nương tựa nhau để sống. Nhờ có ong mà hoa của bác mới có thể trở thành quả. Thế còn bầy chim kia thì sao? Chúng làm tổ ngay giữa tán lá của bác đây này. Những con chim bố, chim mẹ kia phải làm việc vất vả cả ngày để bắt sâu nuôi con và cháu có biết việc làm đó có ý nghĩa gì với bác không?
 • Cháu không biết, nó ý nghĩa gì vậy hả bác?
 • Sâu ăn lá cây, vì vậy loài chim kia đã bảo vệ các lá cây của bác. Chúng còn giúp cả cháu nữa đấy!
 • Thật thế hả bác?
 • Đúng vậy! Sở dĩ đàn cừu của cháu có đủ lá và cỏ để ăn là vì chim chóc đã tiêu diệt hết các loài côn trùng, sâu bọ. Và chưa hết đâu cậu bé ạ…
 • Còn gì thế nữa hả bác đa?
  • Cháu hãy nhìn xuống chân mình mà xem, những chiếc lá rụng tạo thành lớp thảm mục, những con sâu đào đất ngoi lên để ăn lá, chúng đào đất thành những lỗ nhỏ, nhờ đó không khí có thể vào được trong đất. Có không khí trong đất nên bộ rễ của bác mới khỏe. Rễ cây khỏe nên bác cũng khỏe hơn. Nào thế bây giờ cháu đã hiểu chưa?
 • Cháu hiểu rồi thưa bác. Cháu xin lỗi vì đã cười nhạo bác bác đa ạ. Bác tha lỗi cho cháu nhé!
 • Không sao, bây giờ cháu hãy ra dắt đàn cừu về đi.
 • Dạ, cháu tạm biệt bác đa! Lần sau cháu sẽ đến chơi với bác!

Và thế là, cậu bé chăn cừu đã học được một bài học cho mình. Kể từ đó, cậu bé không còn cười nhạo cây đa nữa, mà thường xuyên đến chơi với cây, trò chuyện cùng cây, học hỏi thêm rất nhiều điều bổ ích. 

Có cậu bé chăn cừu

Và cây đa cổ thụ

Cậu bé luôn tự hào

Mình chăn cừu giỏi nhất.

Qủa cây sao bé tí

Giữa cành lá xum xuê

Cổ thụ là đây nhỉ?

Cậu bé liền cười chê.

Cây đa dạy cậu hiểu

Biết trân quý mọi điều

Luôn thật thà, khiêm tốn

Đó là mới bé ngoan.

Sau cùng cậu đã biết

Sống là phải yêu thương

Không chê bai điều nhỏ

Mà luôn luôn khiêm nhường.

Qua câu chuyện vừa rồi, chúng mình thấy đó, khiêm tốn là một đức tính tốt phải không nào? Khi có lòng khiêm tốn, chúng ta không chỉ học được cách lắng nghe, thấu hiểu mà còn nhận được sự yêu thương, kính trọng của những người xung quanh. Ngược lại, những ai tỏ ra kiêu căng sẽ bị người khác xa lánh. Sau cùng, điều họ nhận được không phải là sự ngưỡng mộ, tôn trọng mà là sự chê bai của mọi người. Giống như cậu bé trong câu chuyện đã luôn tỏ ra mình là một cậu bé chăn cừu thông minh nhất, giỏi giang nhất. Để rồi cuối cùng, cậu đã học được một bài học quý giá từ cây đa.

Và ngoài ra, chúng mình cũng đừng chê bai những điều nhỏ bé trong cuộc sống các con nhé! Hạnh phúc đôi khi không phải là điều gì đó lớn lao mà nó đến từ những điều bình dị các con ạ! Đó chỉ đơn giản là nhờ loài chim bắt sâu bọ mà lá cây đa được xanh tươi. Đó chỉ đơn giản là nhờ đàn ong mà cây đa mới cho quả. Và nhờ những quả đa bé tí mà đã có một cây cổ thụ to lớn. Chính vì thế, chúng mình hãy cùng nhau học tập và rèn luyện để trở thành người khiêm tốn, tự hoàn thiện bản thân mình, và luôn trân quý những điều nhỏ bé xung quanh mình, các con nhé!

Hẹn gặp lại các con trong câu chuyện kì sau! Mến chào tạm biệt các con!

Chương trình do Công ty TNHH Truyền thông và Giáo dục Phương Minh thực hiện.

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo