Bảy Sắc Cầu Vồng – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Xưa lắm rồi, các màu sắc đang chung sống hòa thuận, bỗng nhiên xảy ra một trận cãi nhau. Màu nào cũng cho rằng mình là đẹp nhất, quan trọng nhất, và được mọi người yêu thích nhất.

Màu xanh lá hí hửng khoe:

  • Các bạn ơi, tôi là màu sắc quan trọng nhất. Bởi vì tôi là biểu tượng của sự sống. Thiếu màu xanh lá, chắc chắn cây cối sẽ không còn sức sống nữa, mà trở nên héo úa, hoang tàn. Hãy nhìn cây xanh xung quanh đi, các bạn hẳn thấy tôi nói đúng.

Màu xanh lam liền ngắt lời: 

  • Bạn xanh lá ơi, bạn chỉ nghĩ đến những gì trên mặt đất thôi ư? Vậy thì hãy ngước nhìn lên trên bầu trời và nhìn xuống biển đi nào. Bạn sẽ thấy sự quan trọng của màu xanh lam. Sự sống của cỏ cây và muôn loài tồn tại được là phải nhờ vào nước đấy!

Nghe vậy, màu tím cãi lại:

  • Tôi là màu của sức mạnh và uy quyền. Tôi có mặt ở các món trang sức và quần áo sang trọng, đắt giá. Ai ai cũng sẵn sàng lắng nghe và nể phục tôi.

Màu vàng liền cười vang:

  • Hahaha… Sao toàn là chuyện nghiêm túc thế. Màu vàng tôi đây mới mang lại niềm vui và ấm áp cho mọi người. Này nhé, mặt trời vàng, ánh nắng vàng đem lại sự ấm áp, năng lượng cho muôn loài. Vắng tôi là thiếu hẳn đi niềm vui và sức sống ngay.

Đến lượt màu cam tự khen:

  • Ái chà! Có lẽ tôi là màu sắc quý hiếm nhất. Tôi ít xuất hiện, nhưng khi tôi nhuộm bầu trời bình minh hay bầu trời hoàng hôn, vẻ đẹp mê hồn của tôi khiến không còn ai nhớ đến các bạn nữa đâu.

Màu chàm tiếp lời, giọng nhỏ nhẹ nhưng quyết liệt:

  • Các bạn hãy nghĩ đến tôi xem nào. Tôi là màu của sự tĩnh lặng. Tôi đại diện cho tâm hồn, ý tưởng và sự tinh tế. Giữa cuộc sống hối hả, chắc chắn ai cũng cần đến màu chàm như tôi để có được một cuộc sống cân bằng và an tĩnh.

Đến lúc này, màu đỏ không thể kiềm chế được nữa, quát to: 

  • Tôi đây mới đích thị là màu sắc tuyệt vời nhất. Tôi là màu của máu, màu của ngọn lửa, màu của hoa hồng,… Thiếu tôi thì khắp nơi sẽ không còn tình yêu thương và nhiệt huyết nữa!

Và rồi các màu lại tiếp tục khoe khoang, tranh cãi lẫn nhau. Cuộc tranh cãi càng lúc càng trở nên căng thẳng. Bỗng nhiên trời nổi gió to, rồi một cơn mưa kéo đến khiến các màu sắc phải đứng xích lại gần nhau, để nương tựa vào nhau.

Cô Mưa liền nói với các màu sắc:

  • Các bạn ơi, đừng cãi nhau nữa. Mỗi màu sắc đều có một vai trò quan trọng mà. Từ bây giờ trở đi, khi nào trời mưa, các bạn hãy bắt tay nhau tạo thành một chiếc cầu vồng trên bầu trời nhé. Cầu vồng là hình ảnh đại diện cho sự hòa hợp và đoàn kết với nhau đấy các bạn ạ! 

Các màu sắc đồng ý và làm theo lời đề nghị của cô Mưa. Chúng đến bắt tay nhau và rồi tạo thành một cầu vồng trên bầu trời. Từ đó, các màu sắc không còn tranh cãi nhau nữa, mà luôn đoàn kết, gắn bó bên nhau, cùng nhau làm nên những chiếc cầu vồng mà chúng ta thi thoảng nhìn thấy trên bầu trời đó các con ạ.

Chiếc cầu vồng bảy sắc
Uốn mình góc trời xa
Cầu vồng cũng có bạn
Cùng vươn qua mái nhà.

Chiếc cầu vồng bảy sắc
Lung linh cong lên trời
Như lưng mẹ hôm sớm
Làm lụng chẳng nghỉ ngơi.

Ơ kìa cầu vồng nhỏ
Còng lưng cõng cầu to
Như đôi bạn thân thiết
Chẳng xa nhau bao giờ!

Các con ạ, cầu vồng là một hiện tượng tự nhiên rất đẹp, với bảy màu sắc đặc trưng đó là: Màu đỏ, màu cam, màu vàng, màu xanh lá, màu xanh lam, màu chàm, và màu tím. Cầu vồng thường xuất hiện sau những cơn mưa rào mùa hạ. Sự xuất hiện của cầu vồng tươi sáng giống như một điềm lành báo hiệu mọi thứ tốt đẹp sẽ đến.

Qua câu chuyện “Bảy sắc cầu vồng”, chúng ta thấy đó, mỗi màu sắc tuy có sự khác biệt, thậm chí là đối lập nhau, nhưng chỉ cần biết tôn trọng giá trị của nhau, biết hòa hợp với nhau, tất cả màu sắc đã cùng nhau tạo nên một chiếc cầu vồng với bảy sắc màu thật rực rỡ. Vậy nên, các con hãy yêu thương và đoàn kết với bạn bè của mình, để cùng thiết lập những mối quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ lẫn nhau, giống như chiếc cầu vồng trong câu chuyện nhé!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo