Bài Học Của Thỏ – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Trước nhà Thỏ có một cái hồ nước trong veo. Những tia nắng ấm áp của ông Mặt trời làm mặt nước long lanh và đẹp đến lạ thường. Mỗi buổi sáng, Thỏ thường dậy sớm tập thể dục quanh hồ. Khi tập xong, Thỏ ngồi nghỉ trên ghế trước mặt hồ nước và trò chuyện vui vẻ với các bạn Cá, Ếch, Cua. Tình bạn của họ vô cùng thắm thiết!

Ấy thế mà, dạo gần đây, sau khi ăn uống xong, Thỏ không chịu bỏ rác vào thùng rác, mà lại thích vứt xuống hồ. Dần dần, trên mặt hồ nổi lềnh bềnh đủ các loại rác, như là: vỏ cà rốt, vỏ chuối, túi ni-lông, vỏ bánh kẹo, cả vỏ chai nước ngọt nữa… Nước trong hồ cũng không còn sạch và trong như trước, mà bắt đầu chuyển sang một màu đen kịt và bốc mùi hôi thối. 

Thấy vậy, Cá dưới hồ không chịu nổi, liền trồi lên mặt nước nói với Thỏ:

  • Bạn Thỏ ơi, bạn làm bẩn hết nhà mình rồi! Hôm qua, mình còn suýt mắc kẹt vào vỏ chai nước của bạn nữa đấy!

Ếch ngồi trên lá sen buồn rầu kêu: 

  • Ộp! Ộp! Ộp! Đúng đấy! Hồ nước ngày càng trở nên bẩn thỉu, lại còn có mùi khó chịu nữa chứ!

Bạn Cua cũng bất bình theo:

  • Phải phải! Bạn phải bỏ rác vào thùng rác chứ! Bạn làm như vậy là không biết bảo vệ môi trường rồi! 

Thế nhưng, Thỏ không quan tâm đến lời nói của các bạn. Thỏ vừa ném chiếc túi ni-lông xuống hồ, vừa hống hách:

  • Hừ, bảo vệ môi trường làm gì! Vứt rác ở đây vừa tiện vừa đỡ mất thời gian đi tìm thùng rác, mình cứ vứt đấy, các bạn làm gì được mình nào!
  • Bạn mất lịch sự quá! Chúng mình sẽ không chơi với bạn nữa đâu.

Thế là, các con vật dưới nước không nói chuyện với Thỏ nữa. Thỏ giận dữ nghĩ bụng:

  • Được rồi, cái bọn Tôm, Cá lắm chuyện này! Ngày mai ta sẽ vứt đầy rác xuống đây! 

Sáng hôm sau, Thỏ chuẩn bị một túi rác to, dự định sẽ vứt hết xuống hồ nước. Nhưng túi rác nặng quá khiến Thỏ bị trượt chân rơi xuống hồ. “Tỏm”! Thỏ í ới kêu cứu, các bạn Cua, Cá và Ếch vô cùng hoảng loạn, nhưng không có cách nào đưa Thỏ lên bờ được. Các bạn Chim, Lợn, và Cún ở gần đó kéo nhau đến, nhưng cũng không thể giúp được Thỏ. 

May quá, có bác Voi chạy đến, bác dùng cái vòi kéo Thỏ lên. Thỏ thoát khỏi sự nguy hiểm, nhưng ôi chao, toàn thân của Thỏ bị ướt và có mùi hôi thối, khiến các bạn phải bịt mũi bỏ đi:

  • Ôi! Mùi gì mà hôi thế nhỉ?!
  • Nhìn kìa, trên đầu Thỏ dính rác kìa… 
  • Eo ôi, không ngờ hồ nước nhà Thỏ lại bẩn thế này! Chúng mình tránh xa bạn ấy ngay đi!

Thỏ xấu hổ vô cùng, chú chạy thật nhanh về nhà rồi tắm rửa sạch sẽ. Tắm xong, Thỏ liền vội vàng đi ra hồ vớt hết rác lên và nói với các bạn:

  • Mình biết lỗi rồi! Các bạn đừng giận mình nữa nhé!

Cá, Ếch, Cua reo lên vui sướng và tình bạn của họ lại thân thiết như xưa.

Bạn nhỏ ơi nhớ nhé!

Đừng vứt rác xuồng hồ

Cho mực, tôm, cá, ghẹ

Phát triển và sinh sôi.

Khi ăn xong bé phải

Bỏ vỏ bánh vào thùng

Không vứt rác bừa bãi

Làm ô nhiễm khắp nơi.

Bảo vệ môi trường sống

Giúp không khí trong lành

Để vui chơi khỏe mạnh

Thế mới là bé ngoan!

Qua câu chuyện này, cô muốn gửi tới chúng ta một thông điệp, đó là: hãy bỏ rác đúng nơi quy định để môi trường chúng ta sạch đẹp hơn, chúng mình đồng ý không nào? Các con ơi, ao, hồ, sông, suối, biển cả là nơi sinh sống của rất loài sinh vật. Nếu chúng ta xả rác xuống nước thì không chỉ làm nguồn nước bị ô nhiễm mà còn khiến các bạn Cá, Tôm, Cua bị uy hiếp đến tính mạng nữa đấy. Điều ấy vô cùng nguy hiểm! Bởi vì rác thải nhựa sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, sản sinh ra các độc tố, khiến cho các con vật bị chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, hoặc làm phá hủy, suy giảm đa dạng sinh học đấy các con ạ!

Chính vì thế, sau khi ăn uống xong, các con luôn nhớ, phải bỏ rác đúng nơi quy định, không được tùy ý xả rác bừa bãi. Khi đi du lịch hay tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, các con hãy tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường tự nhiên xung quanh mà các con đang tham quan. Hãy là người bạn nhỏ của môi trường, và làm cho môi trường luôn xanh-sạch-đẹp, các con nhé!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo