Mây Trắng Và Mây Đen – Kể chuyện bé nghe – Phương Minh Media & Education

Lời Phật Dạy

Trên bầu trời xanh có một đám mây trắng, phía dưới mây trắng là một bãi cỏ xanh mơn mởn. Hai bạn Thỏ Con và Cún Con đang chơi đùa, đuổi bắt nhau rất vui vẻ. Lúc này, Cún Con nhìn lên bầu trời và nói:

 • Thỏ Con, em nhìn xem! Chị Mây Trắng đẹp quá! Từng cụm, từng cụm trắng như tuyết vậy. 

Thỏ Con nói:

 • Chị ấy đẹp thật! Ôi, ước gì em cũng được bay thỏa thích trên bầu trời giống như chị ấy.
 • Woa, em nhìn hướng đó xem, đám mây có hình một chú thỏ kìa!

Thỏ Con reo lên:

 • Hí hí, thích quá, thích quá. 

Cún Con và Thỏ Con mải mê ngắm mây trắng mà không biết rằng, sắp có một cơn mưa kéo đến. Một lát sau, gió bắt đầu thổi mạnh, trên bầu trời, chị Mây trắng đã bị biến thành màu xám xịt. Thấy thế, các bạn Thỏ khác chạy đến nói với Thỏ Con: 

 • Em Thỏ ơi, mau về nhà thôi! Chị Mây Trắng đã bị biến thành màu xám rồi, đến khi chuyển sang màu đen là trời sẽ mưa đấy! 

Thỏ Con sợ hãi nhìn Cún Con nói: 

 • Eo ơi! Đám mây trông đáng sợ quá! Tạm biệt anh Cún, em về nhà trước đây!

Nói rồi Thỏ Con cùng các bạn Thỏ chạy đi mất hút. Quả nhiên, chỉ một lát sau, mây xám đã biến thành đám mây đen. Lúc này, Cún Con vẫn chưa chịu rời đi, chú ngồi bệt trên bãi cỏ, khóc nức nở:

 • Chị Mây trắng ơi! Em cứ tưởng chị rất xinh đẹp, thế mà hôm nay chị lại biến thành mây đen xấu xí khiến cho Thỏ Con sợ quá chạy đi mất rồi!

Lúc này, chị Mây mới sà xuống gần chỗ Cún con, chị an ủi:

 • Cún Con nè, em đừng khóc nữa. Chị phải chuẩn bị làm mưa. Em mau về nhà đi, kẻo bị ướt hết cả người đấy. 
 • Làm mưa ư? Chị không sợ tan biến hết hình dáng xinh đẹp sao?
 • Ồ, Cún Con ạ! Mưa xuống sẽ giúp thời tiết mát mẻ hơn, cây cối được đâm chồi, nảy lộc. Và mưa còn giúp cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho con người và muôn loài nữa.
 • Thì ra là vậy! Chị Mây ơi, em đã trách nhầm chị rồi!
 • Không sao dâu Cún Con. Em về nhà đi nhé!

Cún Con nghe lời chị Mây, rồi chạy một mạch về nhà. Khi Cún Con vừa về đến nhà thì cũng là lúc những giọt mưa bắt đầu rơi xuống tí ta tí tách. Từng hạt mưa rơi xuống ruộng đồng, cây cỏ,… Con người và vạn vật reo hò đón mưa và cảm thấy biết ơn chị Mây Trắng tốt bụng.

Các con ơi, các con đã nhìn thấy trời mưa bao giờ chưa? Các con ạ! Mưa là một hiện tượng tự nhiên rất quan trọng đối với đời sống xung quanh. Mưa làm cho cây cối tốt tươi, đâm chồi nảy lộc. Mưa giúp thời tiết nóng bức trở nên mát mẻ. Mưa còn cung cấp nguồn nước trong sinh hoạt hàng ngày của con người và muôn loài nữa. Tuy nhiên, khi trời đổ mưa quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến mùa màng và gây ra những thiên tai, lũ lụt. Chính vì thế, các con nhớ khi gặp trời mưa nhỏ thì phải che ô, gặp cơn mưa to thì phải mặc áo mưa, và nhanh chóng về nhà, tìm đến những nơi trú ẩn an toàn nha. Các con hãy cố gắng giữ cho mình không bị ướt để tránh bị cảm lạnh, các con nhé!

Câu chuyện “Mây Trắng và Mây Đen” đến đây là hết rồi. Hẹn gặp lại các con trong câu chuyện tiếp theo. Mến chào tạm biệt các con!

Phương Minh

Nội dung mới

Contact Me on Zalo